/CHÓ “DÍNH NHAU” – VÌ SAO? Và làm thế nào?

CHÓ “DÍNH NHAU” – VÌ SAO? Và làm thế nào?

Hoạt động nhằm duy trì nòi giống của chó khá phức tạp. Một trong sự phức tạp ấy là hiện tượng “dính nhau“ chỉ có ở loài caniden, tức các loài họ hàng nhà sói và chó. Các nhà khuyển học giải thích như sau: Khác với các loại động vật có xương sống khác, khi bắt đầu giao hợp, DV của chú chó đực chỉ cương nhẹ. Tuy vậy, chúng vẫn thực hiện được mục tiêu xâm nhập AĐ chó cái vì DV của chúng có một đoạn xương, được gọi là „os penis“, giúp tạo nên độ cứng cần thiết. (Trong thế giới động vật có vú, DV một số giống loài khác như nhím, hổ, cá voi v.v.) cũng Chỉ khi đạt hẳn đến “mục tiêu“ nơi chó cái, DV chó đực mới cương lên hết mức. Các breeder có kinh nghiệm biết rõ điều này. Quá trình duy trì nồi giống của chó diễn ra theo 3 giai đoạn nối tiếp nhau, gọi là các giai đọan phóng tinh (ejeculating fractions).
Ở giai đoạn đầu tiên chó đực xuất một lượng tinh dịch mang tính “dọn đường“ (presecret). Thông thường loại tinh dịch này không mang tinh trùng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp nó có thể lẫn một ít tinh trùng sống và do đó chó cái đã có thể mang thai, khi các giai đoạn sau chưa diễn ra.
Giai đoạn tiếp theo, chó đực xuất tinh với số lượng tinh trùng sống nhiều nhất, tập trung nhất. Đây là giai đoạn mang tính quyết định thành bại của quá trình duy trì nòi giống. Trong khi XT hoặc ngay sau đó (trên thực tế, chó đực XT khá nhanh, chỉ khoảng 1 phút sau khi DV chúng nằm trong ÂĐ!) phần xốp ở thân DV (nằm sau “quy đầu“ tương đối dài của chó Đực) có tên “bulbus glandis“ căng phồng nhanh, tác động dây chuyền làm cho ÂĐ chó cái cũng cương phồng theo và do đó hai con dính vào nhau. Bulbus glandis là cấu tạo đặc thù của caniden và là yếu tố tạo nên hiện tượng dính nhau.
1234
1.Bulbus glandis 2. Pars longa glandis 3.Processus urethrae
Xem tiếp Giai đoạn 2 của quá trình

Xem thêm  Cách huấn luyện và làm quen với Hamster